Posted on Leave a comment

อย่าชะล่าใจ! ปัสสาวะบ่อย เสี่ยงเป็นโรคอันตรายอะไรบ้าง?

อย่าชะล่าใจ! ปัสสาวะบ่อย เสี่ยงเป็นโรคอันตรายอะไรบ้าง?

ปัสสาวะบ่อย หลายๆ คนอาจมองว่าเป็นอาการปกติทั่วไป คิดไปเองว่าบางวันอาจจะกินน้ำมากไปหน่อย หรืออากาศหนาวไปหน่อย ปล่อยปะละเลยไป จนลืมเช็คความผิดปกติที่เกิดขึ้น จนมาถึงวันที่ต้องเข้าพบแพทย์ และวินิจฉัยว่าเป็นโรคอันตรายต่างๆ คิดจะป้องกันโรคเหล่านี้ รู้ตัวอีกทีก็ดันสายเกินแก้แล้วนี้สิ!

วันนี้ เราเลยอยากให้ทุกคนได้มาเช็คสุขภาพร่างกายของคุณกันก่อนว่า คุณเป็นหนึ่งในคนที่เสี่ยงเป็นโรคอันตราย ที่เกิดจากอาการปัสสาวะบ่อยหรือไม่? สาเหตุเกิดจากอะไร? และเป็นหนักถึงขั้นไหน? ที่จะต้องรีบเข้าไปพบแพทย์ ไปเช็คพร้อมๆ กันเลยค่ะ!


อาการปัสสาวะบ่อย

อาการปัสสาวะบ่อย เป็นอาการที่หลายๆ คนคงเคยประสบปัญหาเหล่านี้ ซึ่งจะพบได้บ่อย หลังจากที่เราดื่มน้ำในปริมาณมาก หรืออยู่ในสถานที่ ที่มีอุณหภูมิต่ำเกินไป แต่ไม่เพียงแค่นั้น เพราะอาการปัสสาวะบ่อย จะพบได้ในผู้ที่เป็นโรคอันตรายต่างๆ ด้วยเช่นกัน ดังนั้นถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีอาการเหล่านี้ อย่าชะล่าใจ! รีบสังเกตอาการให้ละเอียด หรือเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่อไป

อาการปัสสาวะบ่อย

สาเหตุที่ทำให้ปัสสาวะบ่อย

สำหรับใครที่ไม่ได้เป็นโรคร้ายแรง สาเหตุของอาการปัสสาวะบ่อย อาจเกิดจากการดื่มน้ำ กินอาหารมากเกินไป หรือบางวันมีอากาศต่ำกว่าปกติ มีอากาศหนาว หรือวันที่ฝนตก ทำให้ร่างกายต้องปรับอุณหภูมิเพื่อให้ร่างกายสมดุล ก็ถือว่าเป็นอาการปกติทั่วไป ไม่อันตรายแต่อย่างใด

ปัสสาวะบ่อย เเค่ไหนถึงผิดปกติ ?

ทุกคนคงสงสัยกัน แล้วปัสสาวะบ่อยแค่ไหน? ถึงผิดปกติล่ะ ซึ่งโดยทั่วไป ในหนึ่งวัน มนุษย์เราจะปัสสาวะอย่างน้อย 6-8 ครั้ง เฉพาะกลางคืนเราจะปัสสาวะประมาณ 1-2 ครั้งเท่านั้น แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ต้องลุกเข้าห้องน้ำบ่อยๆ ปัสสาวะเกิน 2 ครั้งขึ้นไป ในตอนกลางคืน ถือว่าเข้าข่ายเสี่ยงเป็นโรคอันตรายอยู่ ต้องรีบหาวิธีรักษาโดยด่วน

ปัสสาวะบ่อยเสี่ยงโรคอะไรบ้าง ?

ปัสสาวะบ่อยเสี่ยงโรคอะไรบ้าง ?

ปัสสาวะบ่อยจนผิดปกติ เป็นสิ่งที่คุณไม่ควรมองข้าม เพราะมันสามารถบ่งบอกว่าคุณเป็นโรคอันตรายต่างๆ ดังนี้

 • โรคเบาหวาน
  ร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ ทำให้ไตไม่สามารถกรองน้ำตาลส่วนเกินกลับเข้าสู่เลือด จึงปล่อยปัสสาวะมาพร้อมน้ำตาลที่กรองไม่ได้กัน ทำให้คนที่เป็นโรคเบาหวานมีอาการปัสสาวะบ่อยและมีปริมาณมากกว่าปกติอีกด้วย
 • โรคไตเรื้อรัง
  เมื่อเป็นโรคไตการทำงานของไตจะเสื่อมสภาพลง ทำให้ผู้ป่วยปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืน
 • โรคระบบทางเดินปัสสาวะ
  ผู้ที่ประสบปัญหาโรคระบบทางเดินปัสสาวะ เช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือกระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกิน ทำให้มีอาการปัสสาวะบ่อย กะปริบกะปรอย และรู้สึกปวดเมื่อปัสสาวะ
 • โรคต่อมไร้ท่อผิดปกติ
  เช่นโรคเบาจืด โรคคุชชิง(Cushing Syndromes) ก็จะมีอาการปัสสาวะบ่อย
 • โรคทางระบบสืบพันธุ์
  ใครที่เป็นโรคทางระบบสืบพันธุ์ เช่นโรคเนื้องอกในมดลูกหรือรังไข่ของผู้หญิง จะทำให้มีอาการปัสสาวะบ่อยมากขึ้น เนื่องจากเนื้องอกที่โตขึ้น จนไปเบียดกระเพาะปัสสาวะ หรือในผู้ชายที่มีอาการต่อมลูกหมากโต ทำให้ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะลำบาก หรือโรคนิ่วในไต
 • เป็นต้นภาวะตั้งครรภ์
  ในผู้หญิงที่ตั้งครรภ์นั้น มดลูกจะโตขึ้นเรื่อย ทำให้ไปเบียดกับกระเพาะปัสสาวะ ทำให้กระเพาะปัสสาวะมีความจุน้อย และปัสสาวะบ่อยขึ้น
 • ยาหรือสารบางชนิด
  อาการปัสสาวะบ่อย ซึ่งบางทีอาจจะเกิดจาก ยาหรือสารบางชนิด เช่น ยาขับปัสสาวะ และสารคาเฟอีน หรือแอลกอฮอล์

อาการร่วมแบบไหน? ถึงต้องมาพบเเพทย์

หากคุณมีอาการปัสสาวะบ่อยเกินไป และมีอาการร่วมที่ผิดจากปกติไป คุณควรต้องรีบเข้าพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยอาการทันที เช่น

 • ปัสสาวะมีเลือด หรือปัสสาวะมีสีขุ่น
 • ปัสสาวะมีสีแดง หรือน้ำตาลเข้ม
 • มีอาการเจ็บหรือปวดขณะปัสสาวะ รวมไปถึงปวดบริเวณท้องน้อย
 • กลั้นปัสสาวะไม่ได้ หรือปัสสาวะลำบาก ต้องเบ่งออกมา
 • มีอาการไข้ร่วมด้วย

วิธีการรักษาอาการปัสสาวะบ่อยเบื้องต้น

 • หากอาการปัสสาวะบ่อยเกิดจากการดื่มน้ำ ก็อาจจะลดปริมาณให้น้อยลง หลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นให้ปวดปัสสาวะ
 • ปัสสาวะให้สุด เพราะอาจมีปัสสาวะค้างอยู่ในท่อปัสสาวะ หรือกระเพาะปัสสาวะ หลังจากฉี่เสร็จ ให้นั่งรอสักครู่ แล้วจะรู้สึกปวดอีกนิดๆ ให้ฉี่ต่อให้เสร็จ จะช่วยให้คุณไม่ต้องลุกมาปัสสาวะบ่อยๆ
 • หรือหากใครที่มีอาการปัสสาวะบ่อย แล้วมีอาการร่วมด้วย จนทำให้รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันมาก ๆ ให้รีบเข้าพบแพทย์ เพื่อหาวิธีรักษา
 • อาหารเสริมต่างๆ ที่สามารถช่วยอาการเหล่านี้ได้ ยิ่งในปัจจุบัน อาหารเสริมต่างๆ มีประสิทธิภาพ ผลิตมาจากสมุนไพร ได้รับการยอมรับจากผู้ที่ป่วยจริงๆ แล้วสามารถรักษาจนหายไปได้ แต่ก็ต้องตรวจสอบให้แน่ใจ ว่าได้รับการรับรององค์การอาหารและยา หรือไม่


ยาน้ำสมุนไพร “ธนทร”

ยาน้ำสมุนไพร “ธนทร” สกัดจากสมุนไพรธรรมชาติชั้นเลิศเกือบ 100 ชนิด ช่วยเสริมสร้างการทำงานของร่างกาย
รักษาอาการปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะลำบาก เจ็บแสบขณะปัสสาวะ และยังเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ดูและระบบไหลเวียนเลือดของร่างกาย
ไม่มีแอลกอฮอล์ ไม่มีสิ่งตกค้าง ไม่มีสารเคมี

สมุนไพร,ธนทร,นิ่ว,นิ่วในไต,นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ,รักษานิ่ว,ปัสสาวะขัด,ยาน้ำ

สรุป

อาการปัสสาวะบ่อย หลายคนอาจมองว่าไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไร แต่ถ้าปล่อยไปนานๆ นอกจากจะรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันแล้ว อาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคอันตรายได้ด้วย ดังนั้นเราควรรักษาอย่างทันถ่วงที หรือหากคนไหนที่มีอาการร่วมที่เสี่ยงต่อโรคอันตราย ก็ควรรีบเข้าพบแพทย์ทันที เราหวังว่าบทความที่เราได้เตรียมมาทั้งหมดนี้ สามารถช่วยให้ทุกคนได้เช็คอาการที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคอันตราย เพื่อป้องกันและรักษาให้หายก่อนจะเกิดอันตรายไปมากกว่านี้


บทความเเนะนำ
“ รู้จักกับนิ่วในไต เเละ 9 อาการเเบบไหน? ที่บ่งบอกว่าคุณเป็น นิ่วในไต มีวิธีป้องกันเเละรักษาอย่างไรบ้าง? ไปดูกัน! ”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *